Tin tức

Tư vấn cho chị em tiêm phòng vắc xin đúng cách trước khi cưới

0

Nhiều chị em trước khi bước vào đời sống hôn nhân rất bối rối không biết nên chuẩn bị những gì, và việc tiêm phòng vắc xin cũng nằm trong số đó. Nhưng chị em cũng không biết nên tiêm phòng những loại vắc xin nào, cái nào trước và cái nào sau. Liệu có chích 2-3 loại cùng 1 lúc được không, khoảng cách thời gian bao lâu là hợp lý. Rồi chích bao lâu thì có thai là tốt. Rất nhiều thông tin bài viết này sẽ giải đáp giúp bạn.

Để tiêm phòng vacxin trước khi mang thai bạn có tiêm 1 số loại theo thứ tự như sau:

– Sởi quai bị rubella: 90% trường hợp người mẹ nhiễm rubella trong 3 tháng đầu thai kỳ có thể gây dị tật thai nhi hoặc sảy thai. Virus này ảnh hưởng đến não, tim, tai và mắt của em bé trong bụng, thậm chí có thể để lại di chứng khi trẻ chào đời

– Viêm gan siêu vi B: Virus này có thể lây truyền thông qua máu và dịch cơ thể. Vì vậy, chị em có thể dễ dàng mắc bệnh này mà không hề hay biết. Không chỉ họ mà người chồng cũng nên tiêm phòng viêm gan siêu vi B. Văcxin này gồm 3 mũi, tiêm trong vòng 4 tháng. Nếu không hoàn thành 3 mũi viêm gan siêu vi B trước khi mang thai, bạn hoàn toàn có thể tiếp tục tiêm phòng khi mang thai.

– Thuỷ đậu: Nếu đã tiêm phòng thủy đậu khi còn nhỏ, bạn nên tiêm thêm một mũi tăng cường. Lưu ý: Tiêm trước khi mang thai ít nhất một tháng.

–  Cúm: Đây là căn bệnh thường gặp nhất ở Việt Nam. Cảm cúm thông thường sẽ không gây ra những biến chứng gì đặc biệt. Song khi mang thai, những cơn cảm cúm kéo dài có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi, nhất là mẹ mắc bệnh trong 3 tháng đầu thai kỳ. Nếu lỡ mang thai mà chưa kịp tiêm phòng cúm, bạn vẫn có thể tiêm ngừa trong thai kỳ của mình. Văcxin phòng ngừa cúm được chế tạo từ những virus đã chết nên rất an toàn với bà bầu.

Để tiêm hết các loại trên bạn cần ngừa thai từ 4 đến 5 tháng. Khuyến cáo tiêm các loại vắc xin cách tuần hoặc tháng tùy loại vắc xin. Nếu cần thiết vẫn có thể tiêm cùng một lần 2 loại vắc xin, nhưng nếu có phản ứng xảy ra khó phân biệt do vắc xin nào.

Vậy nếu trong trường hợp, bạn mới tiêm được 1 mũi sởi, quai bị, rubellla và 1 mũi thuỷ đậu mà lỡ có thai thì có ảnh hưởng gì đến thai nhi và vắc xin này có hiệu quả khi mới tiêm được 1 mũi không? Câu trả lời như sau:

– Vắc xin sởi quai bị rubella phác đồ tiêm gồm 2 mũi cách nhau 5 năm, tuy nhiên trong lần mang thai này bạn chỉ tiêm 1 mũi, sau khi tiêm phòng thai bắt buộc 3 tháng

– Vắc xin thủy đậu hiện có 2 loại: vắc xin của Hàn Quốc chỉ tiêm 1 mũi, sau tiêm ngừa thai ít nhất 3 tháng; vắc xin của Mỹ gồm 2 mũi cách nhau 1 tháng, sau khi tiêm ngừa thai ít nhất 3 tháng.

– Với các loại vắc xin trên, nếu bạn chỉ tiêm 1 mũi vẫn đạt được hiệu quả bảo vệ tốt, tuy nhiên cần đảm bảo thời gian ngừa thai theo hướng dẫn bạn nhé. Hiện tại nghiên cứu trên đối tượng mang thai tiêm vắc xin này còn hạn chế, nhưng vì đây là vắc xin sống giảm độc lực về mặt lý thuyết có thể ảnh hưởng đến thai nhi nên nhà sản xuất đưa ra hướng dẫn ngừa thai 3 tháng sau tiêm để đảm bảo an toàn. Nếu lỡ có thai khi chưa đủ thời gian ngừa thai khuyến cáo, bạn nên đến trực tiếp Trung tâm YTDP để được các bác sỹ tư vấn cụ thể.

Xem thêm thông tin:

Vậy Xin hỏi các loại vắc xin này: Viêm gan B, cúm, quai bị – sởi – rubella có được bảo hiểm y tế chi trả không?

  Để tiêm phòng trước khi mang thai bạn có thể tiêm 1 số loại như: sởi quai bị rubella, thuỷ đậu, viêm gan B, cúm. Tất cả các loại vắc xin này đều là tiêm chủng dịch vụ theo yêu cầu và không được thanh toán bảo hiểm bạn.

Có loại vắc xin nào tiêm cho Nam để phòng chống ung thư dương vật không?

 Hiện tại vắc xin ung thư cổ tử cung có 2 loại là Gadasil và Cervarix. Đúng như thông tin bạn tìm hiểu, tại một số nước trên thế giới, vắc xin Gardasil còn được chỉ định cho người nam để phòng ngừa Ung thư dương vật. Tuy nhiên, tại Việt Nam, Hãng sản xuất Gardasil chưa tiến hành nghiên cứu việc triển khai tiêm phòng vắc xin trên đối tượng này nên theo quy định của Bộ Y tế, trên hướng dẫn sử dụng sản phẩm được phê duyệt, không áp dụng tiêm phòng vắc xin trên cho đối tượng nam.

Mách bạn kinh nghiệm về tiêm phòng cho chó

Previous article

4 bài tập YOGA trước khi đi NGỦ giúp bạn nữ có EO THẲNG CHÂN THON

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

More in Tin tức