Tin tức

Những lưu ý khi tiêm phòng uốn ván cho bà bầu

0

Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu vô cùng quan trọng bởi đây là tiền đề để tạo kháng thể cho mẹ trước khi sinh và đảm bảo cho em bé khỏe mạnh khi cắt dây rốn. Dưới đây là những lưu ý khi tiêm phòng uốn ván trong thời kỳ mang thai!

1. Sự quan trọng của tiêm uốn ván khi mang thai

Tiêm phòng uốn ván khi mang thai nhằm ngăn ngừa sự phơi nhiễm sau khi sinh

Trong thời kỳ mang thai ngoài chế độ ăn uống, chăm sóc sức khỏe thì mẹ bầu cần nắm rõ lịch tiêm uốn ván. Bởi vì khi mang thai cũng như sau sinh thì bà mẹ sẽ rất dễ mắc các bệnh nhiễm trùng do cơ thể có nhiều thay đổi.

Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu nhằm ngăn ngừa sự phơi nhiễm, tạo kháng nguyên cho mẹ và thai nhi trước khi sinh. Việc tiến hành thực hiện này cần được làm sớm trước khi dấu hiệu sắp sinh con 2 3 tuần.

Theo nghiên cứu y tế thì bệnh uốn ván gây nên bởi vi khuẩn Clostridium tetani tiết độc tố thần kinh mạnh gây ra và đây là một bệnh gây nguy hiểm cao cho phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh.

Khi sinh thì vi trùng sẽ theo đường can thiệp sản khoa như dụng cụ mổ đẻ hay môi trường xung quanh mà xâm nhập vào cơ thể của người mẹ. Còn với trẻ sơ sinh thì vi trùng sẽ xâm nhập cơ thể bé qua nơi cắt và thắt ở dây rốn nên rất nguy hiểm cho trẻ sơ sinh.

>> Bài viết liên quan: Thực đơn cho bé ăn dặm hiệu quả bà mẹ cần biết giúp bé ăn nhanh vèo vèo

2. Khi nào bà bầu nên tiêm phòng uốn ván

Khi mang thai lần đầu hoặc mang thai song sinh thì mẹ bầu nên tiêm 2 mũi

Theo bác sĩ Hoàng Ánh Quyết thì khi mang thai các mẹ nên tiêm phòng uốn ván càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khỏe bản thân và nâng cao sức đề kháng cho trẻ sau khi sinh.

Thực chất tiêm phòng uốn ván nhằm tạo kháng thể cho mẹ trước khi sinh và cho bé trước khi cắt dây rốn được khỏe mạnh.

Khi mang thai lần đầu hoặc mang thai song sinh thì mẹ bầu nên tiêm 2 mũi trong thời kỳ mang thai, trong đó mỗi mũi cách nhau 1 tháng. Khi phát hiện mang thai thì tiêm càng sớm càng tốt.

Nhưng bạn hãy tránh tiêm vào 3 tháng đầu của thai kỳ vì đây là thời gian cơ thể mẹ bầu mệt mỏi và ốm nghén. Thời điểm tốt nhất để tiêm ngăn ngừa bệnh uốn ván là khoảng 20 tuần trở lên (3 tháng giữa thai kỳ). Nếu tiêm muộn hơn thì hãy lưu ý nên tiêm mũi thứ 2 trước khi dự kiến sinh ít nhất 1 tháng.

Khi mang thai lần sau thì mẹ bầu chỉ cần tiêm một mũi phòng uốn ván nếu cách nhau không quá nhiều năm. Nhưng nếu hai lần mang thai cách nhau trên 10 năm thì mẹ bầu nên tiêm phòng  2 mũi uốn ván.

Để phòng tránh phơi nhiễm uốn ván, bảo vệ cho cả mẹ và thai nhi thì các mẹ khi mang thai hãy tiêm phòng uốn ván.

3. Những lưu ý khi tiêm phòng uốn ván cho bà bầu:

Các mẹ bầu khi mang thai thực hiện việc tiêm phòng uốn ván sẽ cần phải lưu ý:

  • Nên nhớ 3 tháng giữa thai kỳ là khoảng thời gian thích hợp nhất cho việc tiêm phòng uốn ván, tránh 3 tháng đầu thai kỳ vì mẹ bầu ốm nghén.
  • Mẹ bầu cần tiêm phòng uốn ván theo tuổi thai và số lần mang thai. Lần mang thai đầu tiêm 2 mũi phòng uốn ván còn những lần mang thai sau tiêm nhắc lại 1 mũi.
  • Khi mang thai thì lưu ý không được tiêm các mũi khác ngoài tiêm phòng uốn ván.
  • Trường hợp khi mang thai nếu mẹ bị chó mèo cắn thì có thể tiêm phòng dại nhưng phải cân nhắc xem có cần thiết hay không dựa vào mức độ phơi nhiễm.
  • Các mũi cách nhau ít nhất 1 tháng nếu mang thai lần đầu hoặc song thai, còn nếu mang thai lần  tiếp theo thì chỉ cần tiêm 1 lần cho lần mang thai đó.

Nếu khi tiêm phòng uốn ván mà mẹ bầu bị dị ứng thì cũng đừng quá lo lắng vì cũng rất hiếm xảy ra những trường hợp dị ứng nghiêm trọng. Để giảm cơn dị ứng thì các mẹ bầu có thể chườm mát vào cánh tay nơi tiêm cũng có hiệu quả rất cao.

Với những chia sẻ về các lưu ý khi tiêm phòng uốn ván cho bà bầu qua bài viết trên hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin về sức khỏe sinh sản.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

>> Xem thêm: Những lý do nuôi con bằng sữa mẹ là tốt nhất

Pháp luật quy định trường hợp nào mua hàng hóa không hóa đơn

Previous article

Các vị thuốc bắc dùng để tắm trắng toàn thân cho da bật tông nhanh chóng

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

More in Tin tức