Tin tức

Thông tin chi tiết về động cơ điện xoay chiều?

0

Một số thông tin cần biết về động cơ điện xoay chiều?

Hiện nay, động cơ điện xoay chiều được sử dụng phổ biến và trở thành thiết bị quan trọng giúp ích cho đời sống và sản xuất.

Động cơ điện xoay chiều là gì?

Đây chính là động cơ điện hoạt động với dòng điện xoay chiều và được sản xuất với nhiều kiểu và công suất khác nhau. Trong đó, sơ đồ điện có thể được chia thành hai loại bao gồm động cơ điện ba pha và một pha. Nếu như phân loại theo tốc độ thì chúng bao gồm hai loại bao gồm động cơ đồng bộ và động cơ không đồng bộ. Trong đó mỗi loại sẽ có những đặc điểm khác nhau.

– Ưu điểm của động cơ xoay chiều

Thiết bị này có cấu tạo rất đơn giản và dễ dàng sử dụng. Chúng sử dụng nguồn điện xoay chiều, đấu nối trực tiếp từ điện lưới mà không cần qua chỉnh lưu.

Với khả năng điều khiển tốc độ quay đa dạng, chịu quá tải tối bởi cơ chế bảo vệ và kết nối bền vững cũng. Đồng thời, mức giá thành thấp hơn nhiều so với truyền động dùng cho động cơ một chiều.

– Nhược điểm của động cơ xoay chiều

Momen khởi động nhỏ và không sử dụng được trong những ứng dụng cần momen khởi động lớn. Đồng thời, tiêu tốn nhiều điện năng hơn so với động cơ điện một chiều.

Phân loại động cơ điện xoay chiều

Tùy thuộc vào cấu tạo của những loại động cơ điện mà chúng có nguyên lý làm việc khác nhau. Những loại động cơ điện xoay chiều cũng có cấu tạo và nguyên lý vận hành rất rõ ràng.

Về cấu tạo, loại động cơ này có hai phần chính bao gồm stato và rotor. Trong đó, Stato bao gồm những cuộn dây của ba pha điện quấn trên những lõi sắt được bố trí trên một vành tròn để có thể tạo nên một từ trường quay. Còn Rotor có hình trục với tác dụng như một cuộn dây quấn ở trên lõi thép.

Xem thêm thông tin về các loại mô tơ giảm tốc tại https://thietbivieta.com/motor-giam-toc/

Nếu như mắc vào mạng điện xoay chiều từ trường quay do Stato gây ra làm cho roto quay trên trục. Chính nhờ chuyển động quay của roto được trục truyền máy ra ngoài và sử dụng để vận hành những máy công cụ hay cơ cấu chuyển động.

Thị trường hiện nay, động cơ xoay chiều gồm có 2 loại, trong đó, mỗi loại sẽ có những đặc điểm khác nhau, phù hợp với nhu cầu và đặc điểm sử dụng của từng đối tượng.

– Động cơ xoay chiều 3 pha

Đối với loại động cơ này, từ trường quay được tạo nên bằng dòng điện ba pha đi qua nam châm điện đặt lệch nhau ở trong một vòng tròn. Hình thức bố trí những cuộn dây tương tự ở trong máy phát điện ba pha nhưng động cơ điện đưa dòng điện từ ngoài vào trong cuộn dây.

Kết nối động cơ với điện ba pha từ trường quay so Stato tạo nên làm cho rotor quay liên tục. Chính chuyền động này truyền ra ngoài và được dùng để vận hành những công cụ hay cơ cấu chuyển động khác.

– Động cơ điện xoay chiều 1 pha

Theo như nguyên tắc của đồng cơ điện ba pha không đồng bộ người ta đã chế tạo nên những động cơ không đồng bộ loại một pha. Thiết kế bao gồm Stato của loại đồng cơ này gồm hai cuộn dây được đặt lệch nhau một góc và một dây nổi thẳng vào trong màng điện còn dây kia nối với mạng điện thông qua một tụ.

Chính nhờ cách mắc này làm cho hai dòng điện lệch pha nhau để tạo nên từ trường quay. Sản phẩm động cơ không đồng bộ một pha chỉ đạt công suất nhỏ và thường ứng dụng cho các loại dụng cụ điện dùng trong gia đình.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến động cơ điện xoay chiều, hy vọng với những chia sẻ này bạn có thể hiểu rõ hơn về thiết bị và có những lựa chọn thích hợp nhất. 

Mua máy nén khí trục vít giá rẻ ở đâu?

Previous article

Chiêm ngưỡng 4 mẫu đồng hồ G-Shock mới nhất của Casio Anh Khuê

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

More in Tin tức