Nuôi con

Những lưu ý không thể bỏ qua khi tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh

0

Tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh là cách tốt nhất để giúp trẻ phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này. Bởi khi mới sinh ra, hệ miễn dịch của trẻ còn rất non yếu sẽ dễ dàng bị tấn công bởi các vi khuẩn, vi rút mang bệnh.

Bệnh lao là bệnh gây ảnh hưởng xấu tới phổi và thậm chí có thể gây  nguy hiểm cho tính mạng của trẻ. Chính vì vậy tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh là điều rất cần thiết mà các bậc phụ huynh cần phải thực hiện cho trẻ khi từ mới sinh ra.

Tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh là việc rất quan trọng và không thể thiếu đối với trẻ nhưng không phải người mẹ nào cũng nắm được điều này đặc biệt là những người lần đầu làm mẹ. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để nắm được những lưu ý khi tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh nhé.

Tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh vào lúc nào?

Theo các bác sĩ và các chuyên gia y tế để đạt hiệu quả phòng bệnh cao nhất các mẹ nên cho trẻ đi tiêm phòng Lao ngay trong tháng đầu tiên sau khi sinh bé (trước 28 ngày tuổi) tốt nhất vào tuần thứ 2 hoặc tuần thứ 3. Nếu để muộn hơn rất có thể hiệu quả của thuốc không còn tối ưu.

Tiêm phòng lao sau bao lâu thì mưng mủ, có sẹo?

Sau khi tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh  cần theo dõi trẻ trong khoảng 3-4 tuần sẽ phát hiện có một nốt sưng nhỏ, trong 10-15 ngày sau nốt đỏ sẽ rò dịch vài tuần rồi kín miệng, làm vảy. Khi vảy rụng có thể sẽ để lại một vết sẹo nhỏ tồn tại trong nhiều năm. Ðây là dấu hiệu cho thấy việc tiêm vắc xin đã có hiệu quả đối với trẻ và cha mẹ cần đặc biệt chú ý đến việc giữ vệ sinh cho trẻ để tránh bị bội nhiễm.

Tiêm phòng vắc-xin lao có bị sốt không?

Hầu hết các loại vắc xin nói chung sau khi tiêm đều có thể gây ra một số tác dụng phụ như sốt, sưng đau, mưng mủ tại chỗ tiêm,… đó còn gọi là những phản ứng sau tiêm chủng. Tuy nhiên, các bà mẹ đừng quá lo lắng, vì đây là hiện tượng rất bình thường, đó chỉ là cách chứng minh cơ thể bé có phản ứng với vắc xin và sẽ tự hết nhanh chóng sau một thời gian ngắn.

Tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh ở đâu tại Hà Nội?

Có 2 hình thức cho cha mẹ lựa chọn:
Nếu tiêm theo chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia các mẹ cần đưa trẻ đến trạm y tế xã, phường mơi mình đang sinh sống theo lịch tiêm chủng mở rộng vào ngày mùng 5 và 20 hàng tháng.
Nếu tiêm theo chương trình tiêm chủng dịch vụ các bà mẹ có thể đưa trẻ đến phòng tiêm của các trung tâm tiêm chủng dịch vụ gần nhất như phòng tiêm chủng 131 Lò Đúc, Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội, Phòng tiêm chủng Polyvac,…

Những lưu ý không thể bỏ qua khi tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh

Có nên tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh tại nhà không?

Theo quy định của sở y tế nghiêm cấm tất cả các cơ sở thực hiện tiêm chủng tại nhà cho trẻ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, tính mạng của trẻ nhỏ.

Sau tiêm phòng lao có được tắm không?

Mẹ vẫn có thể tắm cho bé bình thường tuy nhiên cần chú ý đến nguồn nước vì nếu nguồn nước không sạch trẻ rất dễ bị viêm nhiễm vết tiêm tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập gây phản ứng sưng tấy, mẩn đỏ.

Xe thêm bài viết:

Ăn lá tía tô trước khi tiêm phòng mẹo đơn giản không phải mẹ nào cũng biết

Những lưu ý không thể bỏ qua khi tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh

Ăn lá tía tô trước khi tiêm phòng mẹo đơn giản không phải mẹ nào cũng biết

Previous article

Tiêm phòng cúm có tác dụng bao lâu và những ai nên tiêm phòng cúm?

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

More in Nuôi con