Nuôi con

Những lưu ý khi tiêm phòng cho trẻ 2 tháng tuổi mẹ không nên bỏ qua

0

Tiêm phòng cho trẻ 2 tháng tuổi là điều rất quan trọng và không thể bỏ qua nhưng đối với trẻ 2 tháng tuổi thì cần tiêm những loại vắc-xin nào? Khi tiêm phòng cho trẻ 2 tháng tuổi sẽ có những phản ứng sau tiêm chủng như thế nào hay có những lưu ý gì…

Là những điều mà không phải bà mẹ nào cũng biết nhất là những người lần đầu làm mẹ. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để nắm được những lưu ý khi tiêm phòng cho trẻ 2 tháng tuổi mẹ nhé.

Dưới đây là lịch tiêm phòng cho trẻ 2 tháng tuổi:

Sau khi sinh: Trong vòng 24 giờ sau khi ra đời, trẻ sơ sinh sẽ được tiêm phòng viêm gan siêu vi B.
Trẻ dưới 1 tháng tuổi: Cần tiêm phòng BCG để ngăn ngừa bệnh lao phổi
Trẻ 2 tháng tuổi: Các mũi tiêm phòng vắc xin cho trẻ khi được từ 1 đến 6 tháng tuổi là không thể bỏ qua. Ngoài ra, khi trẻ được 2 tháng tuổi cần phải tiêm thêm các loại vắc-xin:

  • Tiêm vắc xin Bạch hầu – Ho gà – Uốn ván – Viêm gan B – Hib mũi 1 (vắc xin 5 trong 1)
  • Uống vắc xin Bại liệt lần 1

Trước khi tiêm phòng cho trẻ 2 tháng tuổi

Không nên cho trẻ ăn, bú quá no, tuy nhiên cũng không nên để trẻ đói để tránh tình trạng trẻ bị hạ đường huyết sau khi tiêm.
Vệ sinh thân thể sạch sẽ để hạn chế nhiễm trùng, nhiễm khuẩn ở vết tiêm. Khi tiêm phòng, cần cho trẻ mặc trang phục đơn giản, gọn nhẹ để giúp bác sĩ dễ thao tác nhanh chóng chính xác trong quá trình khám, không mặc quần áo quá bó chặt, ủ ấm quá nhiều cho trẻ.

Cần chuẩn bị đủ hồ sơ sức khỏe của bé, đặc biệt là sổ tiêm chủng trước đó.
Trước khi tiêm phụ huynh nên trao đổi với bác sĩ những biểu hiện sức khỏe của trẻ, như có bị suy dinh dưỡng, có đang mắc bệnh cấp tính (như sốt, viêm phổi, viêm phế quản…), tiền sử bệnh tật, dị ứng với thuốc, hóa chất, thức ăn… hay không để giảm đi những phản ứng bất lợi cho trẻ.
Mũi tiêm trước cùng loại đấy bé có bị dị ứng, mẩn đỏ, sốt không. Nếu có thì cần trao đổi với bác sĩ để chuyển loại vắc-xin khác cũng có tác dụng tương tự.

Những lưu ý khi tiêm phòng cho trẻ 2 tháng tuổi mẹ không nên bỏ qua

Sau khi đưa trẻ đi tiêm phòng

Ngồi lại theo dõi 15-30 phút, xem trẻ có bị dị ứng với thuốc không.
Theo dõi khi trẻ về nhà: Theo dõi xem trẻ có bị sốt không, biểu hiện bên ngoài da, vết tiêm, cử chỉ, quấy khóc, bú mẹ có bình thường không, hay đi ngoài thế nào. Nhất là với những trẻ tiêm lần đầu khi ở 2 tháng tuổi, tiêm mũi đầu tiên và tiêm vắcxin 5 trong 1.
Cha mẹ nên chườm mát nơi tiêm (không chườm nóng), cho trẻ uống nhiều nước, bú mẹ nhiều hơn, mặc đồ nhẹ, thoáng.
Nếu trẻ sốt nhẹ khoảng 37-38 độ thì có thể dùng các biện pháp làm mát, hạ nhiệt cho trẻ, thuốc hạ sốt đặt hậu môn. Nếu trẻ sốt trên 38 độ thì cần dùng thuốc hạ sốt, tác dụng nhanh hơn. Trong trường hợp nhiệt độ trẻ vẫn tăng cao và không thể hạ nhiệt được thì hãy cho trẻ đến gặp bác sĩ để được chuẩn đoán, chữa trị kịp thời.

Trên đây là những lưu ý khi tiêm phòng cho trẻ 2 tháng tuổi mà cha mẹ không thể bỏ qua. Hãy lưu lại và thực hiện khi cần để chăm sóc thật tốt cho sức khỏe của con nhé.

Xem thêm baì viết:

Phụ nữ nên tiêm phòng bệnh gì, câu hỏi thường gặp của chị em

5 địa chỉ uy tín tiêm phòng cho trẻ sơ sinh ở Hà Nội

 

5 địa chỉ uy tín tiêm phòng cho trẻ sơ sinh ở Hà Nội

Previous article

Các loại  bệnh truyền nhiễm cực kỳ nguy hiểm mọi người cần biết

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

More in Nuôi con