Tin tức

Những điều các bà mẹ cần lưu ý trong an toàn tiêm chủng cho trẻ

0

An toàn tiêm chủng là một yếu tố vô cùng quan trọng trong bước đầu bảo vệ trẻ. Trẻ em thường phải tiêm chủng khá nhiều lần để phòng ngừa bệnh tật và dịch lây nhiễm, lan truyền.

Tiêm chủng không chỉ là một vấn đề liên quan đến phòng ngừa bệnh tật mà còn liên quan đến tính mạng nếu ta lơ là. Thông thường, trẻ sẽ được tiêm chủng khi có thông báo từ bộ y tế. Với những bà mẹ có con nhỏ, việc đảm bảo an toàn tiêm chủng là không thể không biết. Vì nếu không đảm bảo an toàn tiêm chủng sẽ dẫn tới những hệ lụy sau này mà trẻ phải hứng chịu, nặng hơn có thể mất tính mạng. Vậy những lưu ý nào là quan trọng và không thể không biết khi cho trẻ đi tiêm phòng, các bà mẹ phải nắm thật kỹ.

Trước khi tiêm

Các bà mẹ cần tránh cho trẻ ăn hoặc bú quá no, tuy nhiên cũng không nên vì vậy mà để trẻ đói vì điều này có thể sẽ khiến trẻ bị hạ đường huyết sau khi tiêm.
Cần phải vệ sinh thân thể thật sạch sẽ cho trẻ để hạn chế tình trạng nhiễm trùng. Ngoài ra, các bà mẹ hãy cho trẻ mặc trang phục đơn giản để giúp bác sĩ dễ thao tác hơn trong quá trình tiêm để thực hiên tốt việc an toàn tiêm chủng.

Những điều các bà mẹ cần lưu ý trong an toàn tiêm chủng cho trẻ
Các bà mẹ cần mang đầy đủ hồ sơ, giấy tờ của trẻ, đặc biệt là sổ tiêm chủng trước đó.
Để an toàn tiêm chủng, trước khi tiêm, các bà mẹ đừng quên trao đổi với bác sĩ tình trạng sức khỏe của trẻ, có bị suy dinh dưỡng hay có mắc bệnh cấp tính (như sốt, viêm phổi, viêm phế quản…), tiền sử bệnh tật, dị ứng với thuốc, hóa chất, thức ăn…hay không.

Sau khi tiêm

Sau khi tiêm xong, mẹ không nên đưa con về ngay mà cần phải ở lại 15-30 phút để đề phòng việc trẻ bị sốc phản vệ.
Nếu như trẻ không có bất kỳ phản ứng nào, mẹ có thể đưa con về nhà nhưng vẫn cần theo dõi thêm tình trạng trẻ sau đó. Phải theo dõi xem trẻ có bị sốt không, biểu hiện bên ngoài da, cử chỉ, quấy khóc, bú mẹ có bình thường không, đi ngoài như thế nào. Đặc biệt là những trẻ tiêm lần đầu ở 2 tháng tuổi, tiêm mũi đầu tiên và tiêm vắc xin 5 trong 1.

Ở những trẻ có nhạy cảm, vết tiêm có thể bị sưng, nổi cục cứng, nó sẹ tự biến mất từ 6-8 tiếng nên mẹ không cần quá lo lắng.

Lúc này, các bà mẹ cần chườm đá mát lên vết tiêm của trẻ (không chườm nóng) để giảm đau và cho trẻ uống nhiều nước, bú mẹ nhiều hơn, mặc đồ thoáng.
Sau 24 giờ tiếp theo, cần chườm nóng để các vết sưng tấy để nó mau biến mất, giúp da dễ trao đổi với môi trường bên ngoài và nhanh chóng được phục hồi.
Trường hợp trẻ sốt nhẹ, sốt 37-38 độ C, mẹ có thể dùng các biện pháp làm mát, hạ nhiệt hoặc thuốc hạ sốt đặt hậu môn. Nếu sốt trên 38 độ thì cần dùng thuốc hạ sốt có tác dụng nhanh hơn.

Xem thêm baì viết:

Chích ngừa ung thư cổ tử cung đã quan hệ liệu có còn tác dụng?

Những điểm cần lưu ý trong việc chích ngừa trước khi mang thai

 

Những điểm cần lưu ý trong việc chích ngừa trước khi mang thai

Previous article

Lịch tiêm chủng mới nhất năm 2018 cho trẻ cha mẹ không thể quên

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

More in Tin tức