Sức khỏe

Những điểm cần lưu ý trong việc chích ngừa trước khi mang thai

0

Chích ngừa trước khi mang thai bằng một số vắc xin cần thiết có thể bảo vệ cho cả mẹ và thai nhi, giúp cho nguy cơ bị nhiễm bệnh sẽ giảm xuống và không gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho mẹ và bé về sau.
Chích ngừa trước khi mang thai cần phải chú ý đến việc phải tiêm những loại vắc-xin nào. Dưới đây sẽ chỉ rõ cho chị em biết cần phải tiêm những loại vắc-xin nào.

Vắc-xin quan trọng 3 trong 1

Đây là mũi vắc-xin đặc biệt quan trọng đối với việc chích ngừa trước khi mang thai, vì những căn bệnh này gây ra những ảnh hưởng cực kỳ nguy hiểm tới cả mẹ và thai nhi. Có thể gây di chứng có trẻ khi mới chào đời hoặc gây tử vong. Mũi vắc xin 3 trong 1 này các chị em cần phải tiêm muộn nhất là 3 tháng trước khi mang bầu, hoặc có thể tiêm từng mũi một nhưng phải cùng giới hạn thời gian.

Những điểm cần lưu ý trong việc chích ngừa trước khi mang thai
– Rubella: gây ra đến 90% dị tật thai nhi hoặc bị sẩy thai nếu mắc phải bệnh này trong vòng 3 tháng đầu. Virus của bệnh gây ảnh hưởng lên não, tim, mắt và tai của thai nhi.

– Sởi: gây ra nguy cơ thai nhi bị dị dạng cao, còn có thể có những biến chứng như sẩy thai, sinh non hoặc chết lưu.

– Quai bị: có thể phá hủy các tế bào trứng và gây ra hiện tượng vô sinh, hoặc gây dị tật bẩm sinh, sinh non,… Nguy cơ xảy ra biến chứng cao nhất khi các bà mẹ bầu bị mắc bệnh này trong tháng thứ nhất đến tháng thứ ba của thai kỳ.

Vài mũi vắc-xin khác

– Thủy đậu: có thể khiến nguy cơ con bị khuyết tật tăng cao, ưu ý nên tiêm trước 2 tháng khi quyết định thụ thai.

– Cúm: cúm kéo dài có thể gây ra dị tật cho thai nhi, nhất là khi mắc bệnh  vào 3 tháng đầu thai kỳ. Vắc xin chích ngừa trước khi mang thai này được nghiên cứu rất an toàn đối với phụ nữ mang thai và cho con bú.

– Viêm gan siêu vi B: có thể lây truyền qua máu và dịch cơ thể gây nguy cơ di truyền và lây truyền là rất cao. Vắc xin này gồm 3 mũi phải tiêm trong vòng 4 tháng, có thể tiếp tục khi đang mang thai.

– Vacxin ngừa ung thư cổ tử cung: không chỉ giúp cho việc mang thai một cách bình thường mà còn đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Vắc xin chích ngừa trước khi mang thai này gồm 3 mũi, tiêm kéo dài trong 6 tháng và không thể tiếp tục nếu đang mang thai.

– Virus viêm gan A: các mẹ nên tiêm phòng từ 6 tháng trở lên trước khi mang thai để có thể an tâm nhất.

– Uốn ván: Bệnh này có thể gây tử vong cho trẻ sơ sinh. Các bạn cần tiêm phòng trước khi mang thai hoặc vào tuần 27-30 của thai kỳ.

– Viêm màng não: là bệnh nghiêm trọng do vi khuẩn gây ra. Cần phải tiêm vắc xin sớm để tránh ảnh hưởng đến quá trình mang thai.

Xem thêm baì viết:

Chích ngừa ung thư cổ tử cung đã quan hệ liệu có còn tác dụng?

Previous article

Những điều các bà mẹ cần lưu ý trong an toàn tiêm chủng cho trẻ

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

More in Sức khỏe