Tin tức

Pháp luật quy định trường hợp nào mua hàng hóa không hóa đơn

0

Các doanh nghiệp có phát sinh hoạt động mua bán có nhất thiết phải có hóa đơn GTGT hay không là điều mà nhiều người quản lý kinh tế doanh nghiệp tìm hiểu và nghiên cứu để có thể điều hướng doanh nghiệp hoạt động theo quy định của pháp luật. Vậy phát luật có những quy định gì về việc mua hàng hóa không hóa đơn hiện nay.

1.Vai trò của hóa đơn

Vai trò của hóa đơn VAT

Hóa đơn được xem là giấy tờ có khả năng thanh toán trong đó có thể hiện rõ đầu mục các mặt hàng, đơn giá, số lượng và thành tiền. Hiện nay, hóa đơn là chứng từ thanh toán quan trọng nhất trong việc hạch toán các khoản công nợ của đơn vị.

Các khoản tiền mua bán được chứng minh và thể hiện rõ ràng trên hóa đơn của các doanh nghiệp từ đó là cơ sở thanh toán, kiểm kê cũng nhưng cơ sở để xem xét việc khấu trừ thuế.

Nhiều đơn vị tư vấn pháp luật thuế cho rằng, việc sử dụng hóa đơn có đánh thuế chính là quyết định quan trọng trọng việc kiểm soát các giao dịch ảo trên thị trường.

Trên thị trường hiện nay có 2 loại hóa đơn chính được lưu hàng chính là hóa đơn mua bán và hóa đơn chịu thuế.

Hóa đơn mua bán thông thường chỉ có vại trò là bảng kê chi tiết các khoản chi phí đã phát sinh nhưng không có giá trị thanh toán về mặt thuế.

Hóa đơn chịu thuế được phân chia làm 2 loại:

  • Hóa đơn GTGT thực chất là một loại thuế gián thu tính trên khoản giá trị tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ phát sinh trong quá trình lưu thông đến têu dùng. Tất cả các khoản thuế GTGT sẽ được xem xét và cân đối với giá trị hàng hóa đầu vào để tính toán các khoản thuế dựa trên lợi nhuận thực tế của đơn vị.
  • Hóa đơn đỏ hay được gọi là hóa đơn trực tiếp đây là loại hóa đơn được các đơn vị cung ứng xuất ra. Giá trị các mặt hàng ghi trên hóa đơn đã bao gồm giá thành sản phẩm và % thuế phụ thuộc các mặt hàng mua bán. Hóa đơn trực tiếp có giá trị thanh toán nội bộ, việc thanh toán, xem xét khấu trừ thuế còn phụ thuộc vào các nhóm ngành của sản phẩm.

>> Mời bạn tham khảo thêm bài viết sau của chúng tôi: Viêm cột sống dính khớp là gì? Các đặc điểm của viêm cột sống dính khớp

2.Quy định của pháp luật về việc mua hàng hóa không hóa đơn

Quy định về việc cấp và truy cấp hóa đơn thuế

Phát luật Viêt Nam hiện hành quy định rất cụ thể và chi tiết các ngành nghề kinh doanh, các mặt hàng kinh doanh tương ứng với các yêu cầu về hóa đơn tài chính. Việc mua hàng hóa không hóa đơn cũng là một phần quan trọng của luật thuế hiện nay.

Căn cứ thông tư 78/2014/TT-BTC và thông tư 96/2015/TT-BTC có quy định cụ thể về các khoản chi phí phát sinh không được trừ khi mua hàng hóa không hóa đơn như sau:

Mua hàng hóa nông, lâm, thủy sản của người sản xuất, đánh bắt trực tiếp bán ra

  • Mua sản phẩm thủ công làm bằng đay, cói, tre, nứa, lá, song, mây, rơm, vỏ dừa, sọ dừa hoặc nguyên liệu tận dụng từ các sản phẩm nông nghiệp của người sản xuất thủ công không kinh doanh trực tiếp bán hàng
  • Mua đất, đá, cát, sỏi của hộ, cá nhân tự khai thác trực tiếp bán ra
  • Mua phế liệu của người trực tiếp thu nhặt
  • Mua tài sản, dịch vụ của hộ, cá nhân không kinh doanh trực tiếp bán ra
  • Mua hàng hóa, dịch vụ của cá nhân, hộ kinh doanh có mức doanh thu dưới mức doanh thu chịu thuế GTGT (khoảng 100.000.000 đồng/ năm)”

Hy vọng với những chia sẻ thông tin về các vấn đề liên quan đến việc mua hàng hóa không hóa đơn sẽ giúp bạn và doanh nghiệp chủ động trong việc quyết toán thuế. Để doanh nghiệp hoạt động vững vàng hãy nghiên cứu và tìm hiểu các thông tin có liên quan đến hóa đơn qua các nhà tư vấn pháp luật thuế đủ chủ động trong mọi hoạt động kinh doanh.

Thông tin liên hệ tư vấn luật Dương Gia: CÔNG TY LUẬT DƯƠNG GIA – Phòng 2501, tầng 25, tháp B, Golden Land, 275 Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội.

>> Xem thêm: Vi khuẩn hp ở dạ dày có thể gây bệnh dạ dày hay không?

Một số lưu ý khi mua đồng hồ trẻ em Casio

Previous article

Những lưu ý khi tiêm phòng uốn ván cho bà bầu

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

More in Tin tức