Tin tức

Mẹo nhỏ mách bạn để chọn mua cây sáo tốt!

0

Ngày nay việc thổi sáo, mua sáo hay tìm hiểu các kiến thức về sáo đang là mối quan tâm của rất nhiều người và đặc biệt là bạn trẻ.Nói đến sáo tàu hay sáo dizi là một nhạc cụ dân tộc khá đơn giản về cấu tạo.

Nhưng để chọn được một cây sáo trúc tốt, chuẩn âm, chuẩn nốt đối với người mới tập chơi sáo thì đó là điều không hề đơn giản.  Bài viết sau đây sẽ là mẹo nhỏ mách bạn để chọn mua cây sáo tốt!:

Chất liệu của sáo

Đây là điều cần quan tâm hàng đầu của người mua. Tất cả chất lượng sẽ được quyết định đầu tiên bởi chất liệu. Sáo thường được làm bằng trúc hay gỗ. Khi chọn sáo trúc thì bạn nên chọn loại trúc già bởi trúc già sẽ cho thanh chuẩn hơn, âm sát thực hơn và cây sáo nhìn sẽ đẹp, sáng bóng và bền hơn . Còn với sáo gỗ thì có giá đắt hơn rất nhiều vì được các nghệ nhân đầu tư và bỏ nhiều công sức vào đó.

>> Xem thêm: Mua sáo trúc tốt giá rẻ

Thành sáo không quá dày hoặc quá mỏng

Mẹo nhỏ mách bạn để chọn mua cây sáo tốt!
Tại sao lại nhắc tới điều này? Bởi vì sáo trúc có thành dày sẽ làm bớt đi sự rung chuyển của âm thanh, tiếng sáo nghe như câm. Còn cây sáo có thành mỏng sẽ phát âm the thé, cao độ không vững, và cường độ luồng động cơ khi thổi dễ bị xi.Chưa kể cây sáo khi bị rơi hay va đập vào vật cứng sẽ rất dễ bị vỡ hoặc nứt đầu sáo gây hỏng sáo. Chính vì vậy mà bạn nên chọn sáo có độ dày của thành vừa phải để nghe được tiếng vang, tiếng trong và chắc khi thổi sáo.

Về hình dạng của sáo

Mẹo nhỏ mách bạn để chọn mua cây sáo tốt!

Chất lượng âm thanh của sáo phụ thuộc rất lớn vào các yếu tố liên quan đến hình dạng của sáo. Cây sáo đó cong hay thẳng, to hay nhỏ, méo hay tròn, hay các lỗ sáo được bố trí như thế nào, khoảng cách của chúng ra sao. Bạn nên chọn một cây sáo có hình dạng thon dài, thẳng và khoảng cách giữa các lỗ sáo đều, đúng cự li sẽ cho âm thanh chân thực. 

Về cao độ

Mẹo nhỏ mách bạn để chọn mua cây sáo tốt!

Việc kiểm tra về cao độ là khó nhất với người đi mua sáo. bạn phải biết tới các nốt ngân của sáo mới có thể thử được sáo. Bạn hãy kiểm tra xem độ cao của âm thanh xem nó ra sao.

Chúng có bị sai lệch không và nếu lệch thì chỉnh bằng cách nào. Bạn nên kiểm tra kĩ trước các nốt. Các note cao lên tới đâu, các note bỏ ngón và các nốt nửa lỗ âm thanh tốt chưa vì nó rất quan trọng trong việc tạo nên âm thanh mà người chơi muốn thể hiện. 

Bạn không nên chọn cây sáo trúc có các nốt bằng nhau vì đó chỉ là cây sáo chợ mà người ta không hề đo độ chuẩn khi làm sáo. Người ta chỉ làm cho vừa các ngón tay mà không hề hiểu từ nốt này đến nốt kia là bao nhiêu.

Mẹo nhỏ mách bạn để chọn mua cây sáo tốt!

Ngoài các tiêu chí kể trên, bạn cần quan tâm đến âm có đẹp không, có bị bí tiếng không, có bị tối không. Lên nốt cao, xuống nốt thấp có dễ dàng hay không.

Hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp sáo cho bạn lựa chon. bạn nên tìm hiểu kỹ địa chỉ bán hàng tin cậy, uy tín để đảm bảo chất lượng của sáo được tốt nhất nhé.

Sáo là loại nhạc cụ kén người chơi và rất khó chọn lựa. Với những gợi ý nho nhỏ mà Mẹo nhỏ mách bạn để chọn mua cây sáo tốt! đã nêu ở trên, hi vọng sẽ giúp ích cho bạn khi chọn 1 cây sáo tốt nhất, thỏa mãn với niềm đam mê quý báu về loại nhạc cụ mang đậm truyền thống dân tộc này.

>> Xem thêm: 

Tư vấn luật hôn nhân miễn phí online bạn nên biết

Bật mí cách làm trắng da cho nam tại nhà hiệu quả

Tư vấn luật hôn nhân miễn phí online bạn nên biết

Previous article

Các tư thế yoga cho bà bầu dễ sinh

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

More in Tin tức