Tin tức

Chích ngừa ung thư cổ tử cung đã quan hệ liệu có còn tác dụng?

0

Nhiều bạn còn thắc mắc việc chích ngừa ung thư cổ tử cung đã quan hệ liệu có còn tác dụng hay không. Câu trả lời là có. Phụ nữ đã từng quan hệ tình dục hoặc đã quá độ tuổi tiêm phòng vẫn có thể chích vắc-xin phòng ngừa ung thư cổ tử cung nhưng hiệu quả của nó sẽ giảm hơn.
Hiện nay, cách ngăn ngừa ung thư cổ tử cung hiệu quả ở phụ nữ đó là chích ngừa ung thư cổ tử cung đã quan hệ bằng vắc-xin HPV. Việc tiêm vắc-xin HPV sẽ giúp bạn ngăn ngừa ung thư cổ tử cung. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, những điều dưới đây sẽ giúp chị em phụ nữ hiểu hơn về chích ngừa HPV.

Độ tuổi tiêm HPV

Ở Việt Nam, độ tuổi chích ngừa ung thư cổ tử cung đã quan hệ bằng vắc-xin HPV được chia thành 2 nhóm tùy thuộc vào loại vắc-xin mà  bạn chọn để chích ngừa. Hiện nay, có 2 loại vắc-xin: Ceravix và Gardasil.
– Ceravix tiêm cho phụ nữ từ 10-25 tuổi ngăn ngừa HPV số 16,18.

– Gardasil tiêm cho phụ nữ từ 9-26 tuổi ngăn ngừa HPV số 6,11,16,18.

Điều kiện để tiêm HPV

Nữ giới nếu muốn chích ngừa ung thử cổ tử cung đã quan hệ bằng HPV hiệu quả cần phải là một người khỏe mạnh và phải đáp ứng những yêu cầu sau:
– Cơ thể chưa bị nhiễm virus HPV.
– Trước đó, chưa từng tiêm vắc-xin nào trong 4 tuần và chưa từng sử dụng thuốc ức chế miễn dịch như như corticoid, thuốc chống thải ghép…
– Không cần làm xét nghiệm Pap trước khi tiêm.

Tác dụng phụ khi tiêm HPV

Vắc-xin chích ngừa ung thư cổ tử cung đã quan hệ bằng HPV có tác dụng phụ như sưng, nóng, đỏ và đau ở vết chích. Ngoài ra, cũng có những trường hợp xuất hiện các triệu chứng nổi mẩn hay ngứa, nhưng chúng sẽ giảm dần và mất hẳn. Sau khi tiêm, chị em cần theo dõi tại địa điểm tiêm trong khoảng 30 phút và tiếp tục theo dõi các ngày sau đó tại nhà.

Trường hợp chống chỉ định

– Đang mắc các bệnh cấp tính nặng.
– Đang mang thai hoặc dự định sẽ có thai trong vòng 6 tháng sắp tới.
– Phụ nữ quá nhạy cảm với nấm men hoặc dị ứng với bất cứ thành phần nào trong thuốc chích ngừa.
– Phụ nữ tiêm 1 liều thuốc ngừa nhưng lại lỡ mang thai thì không nên chích mũi thứ 2. Sau khi sinh, người đó có thể tiếp tục chích những mũi còn lại.

Chích ngừa ung thư cổ tử cung đã quan hệ liệu có còn tác dụng?

Hiệu quả đạt được
– Phòng ngừa được sự lây nhiễm của các type có trong vắc-xin.
– Hiệu quả ngăn ngừa ung thư cổ tử cung cho 2 type HPV 16,18 của Gardasil là 98%.
– Ngăn ngừa bệnh mồng gà sinh dục do 2 type HPV 6 và 11 là 99%.
– Vắc-xin HPV sẽ có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa được các tổn thương ung thư ở cổ tử cung, âm hộ, âm đạo. Ngoài ra, nó cũng ngăn ngừa được các u sinh dục khác. Tuy nhiên, chúng ta nên lưu ý sau khi hoàn thành các mũi chích ngừa bạn vẫn nên khám phụ khoa định kỳ và làm các xét nghiệm kiểm soát ung thư như những người bình thường khác vì vắc-xin chỉ ngừa những chủng HPV mà chúng ta đã chích chứ không ngừa tất cả các chủng còn lại khác của HPV.

Xem thêm bài viết:

Ăn lá tía tô trước khi tiêm phòng mẹo đơn giản không phải mẹ nào cũng biết

Những lưu ý không thể bỏ qua khi tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh

Tiêm phòng cúm có tác dụng bao lâu và những ai nên tiêm phòng cúm?

Previous article

Những điểm cần lưu ý trong việc chích ngừa trước khi mang thai

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

More in Tin tức