Tin tức

Các loại  bệnh truyền nhiễm cực kỳ nguy hiểm mọi người cần biết

0

Từ xa xưa các loại bệnh truyền nhiễm luôn là cơn ác mộng khinh hoàng của loài người. Không chỉ gây nguy hiểm cho tính mạng con người, các loại bệnh truyền nhiễm còn có tốc độ lây lan nhanh, diễn biến phức tạp, nhanh chóng cướp đi sinh mạng của hàng trăm nghìn người.

Ngày nay tuy y học đang ngày một phát triển nhưng các loại bệnh truyền nhiễm cũng ngày một “hung hăng” và nguy hiểm hơn, nhiều loại bệnh mới ra đời thực sự là mối đe dọa lớn đến sự sống còn của con người.

Hãy tham khảo bài viết dưới đây để nắm rõ hơn các thông tin về các loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm thường gặp cũng như cách phòng tránh chúng. Trong một số trường hợp những thông tin này chính là bùa hộ mệnh của bạn.

Bệnh dịch hạch

Không giống như các loại bệnh truyền nhiễm khác, kẻ sát nhân cổ đại này vẫn còn tiềm tàng trong cuộc sống hiện đại của chúng ta. Bệnh dịch hạch phát sinh bởi một loại vi khuẩn có trong bọ chét, chúng đã lây lan trong xã hội từ thế kỷ 14 ở châu Âu,trong suốt giai đoạn bệnh dịch hạch được mệnh danh là “Cái chết Đen”. Nó đã xóa sổ gần một phần ba dân số Châu Âu, bao gồm cả ở Basel, Thụy Sĩ năm 1349. Bệnh có ba dạng, nhưng phổ biến nhất là bệnh dịch hạch, được đánh dấu bởi các vết sưng, hoặc các hạch bạch huyết sưng lên đau đớn.

Ngày nay, bệnh dịch hạch được phát hiện trên động vật trên toàn thế giới, đặc biệt là ở miền Tây Hoa Kỳ và châu Phi. Vào tháng 9/2016, Tổ chức Y tế Thế giới – WHO báo cáo có tới 783 trường hợp (trong đó có 126 trường hợp tử vong) trên toàn thế giới vì bệnh dịch hạch.

Sốt rét

Mặc dù bệnh sốt rét có thể ngăn ngừa và chữa trị bằng vắc- xin được, nhưng nó vẫn đang tàn phá ở châu Phi. Ở châu lục này, sốt rét chiếm đến 20% trong tất cả các trường hợp tử vong ở trẻ em. Chính ký sinh trùng lan truyền bởi muỗi hút máu đã gây và lây lan bệnh, biểu hiện đầu tiên là sốt, ớn lạnh và các triệu chứng giống như cúm trước khi người bệnh có những biến chứng nghiêm trọng hơn.

Năm 1951, căn bệnh này đã bị loại khỏi Mĩ với sự giúp đỡ của các loại thuốc diệt muỗi và côn trùng. Theo Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, một chiến dịch tiếp theo của WHO nhằm tiêu diệt bệnh sốt rét chỉ ở một số nơi, và mục tiêu đã được hạ xuống là làm giảm khả năng lây truyền của bệnh.

Tổ chức Y tế Thế giới đã phân phối lưới chống côn trùng lâu dài để giảm thiểu vết cắn từ muỗi truyền bệnh sốt rét, bao gồm ở cả Campuchia.

Các loại bệnh truyền nhiễm cực kỳ nguy hiểm mọi người cần biết

Cúm

Căn bệnh tưởng trừng khá đơn giản và vô hại này lại là một trong các loại bệnh truyền nhiễm đáng sợ nhất hành tinh.

Mỗi năm có khoảng 3 triệu đến 5 triệu trường hợp mắc bệnh cúm và khoảng 250.000 đến 500.000 ca tử vong trên toàn cầu. Sự lây nhiễm của virus này ngày càng trở nên nguy hiểm và nhanh chóng một cách đáng kinh ngạc.

Một đại dịch cúm năm 1918 đã giết chết khoảng 50 triệu người trên toàn thế giới.

HIV/AIDS

Theo WHO, vào cuối năm 2015, đã có khoảng 36,7 triệu người bị nhiễm HIV và khoảng 1,1 triệu người đã chết vì căn bệnh thế kỉ này.

Ảnh hưởng của HIV lên tế bào của hệ miễn dịch đã được chứng minh và ghi vào tài liệu từ năm 1981. Bằng cách phá hủy một phần của hệ thống miễn dịch, HIV khiến người bệnh dễ bị các loại bệnh cơ hội khác tấn công. HIV được cho là đã ra đời từ vi-rút Simian Immunodeficiency (SIV), lây nhiễm trên các loài linh trưởng như vượn và khỉ.

Zika

Lần đầu xuất hiện ở châu Phi vào năm 1947, virus Zika là một loại virus lây lan qua muỗi thuộc chi Aedes. Các bệnh gây ra bởi virus Zika không đặc biệt nguy hiểm đối với hầu hết mọi người, nhưng chúng có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng cho thai nhi và trẻ sơ sinh.

Theo CDC, chỉ 1 trong số 5 người bị nhiễm virus Zika là phát triển thành bệnh. Những người bị bệnh có thể bị sốt, phát ban, đau khớp và viêm kết mạc (đau mắt đỏ), nhưng những triệu chứng này thường ở mức độ nhẹ và chỉ kéo dài vài ngày. Tuy nhiên, dị tật bẩm sinh nghiêm trọng, đặc biệt là chứng đầu nhỏ, có liên quan đến virus Zika, và virus cũng có thể gây sảy thai.

Xem thêm baì viết:

5 địa chỉ uy tín tiêm phòng cho trẻ sơ sinh ở Hà Nội

Những lưu ý khi tiêm phòng cho trẻ 2 tháng tuổi mẹ không nên bỏ qua

 

 

Những lưu ý khi tiêm phòng cho trẻ 2 tháng tuổi mẹ không nên bỏ qua

Previous article

Cách xử lí và phòng tránh sốt cao co giật ở trẻ em cha mẹ cần biết

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

More in Tin tức