Tin tức

Bạn nên biết – Lịch tiêm chủng mở rộng mới nhất cho trẻ

0

Việc theo dõi lịch tiêm chủng định kỳ cho trẻ là biện pháp tốt nhất để bố mẹ có thể phòng bệnh cho bé một cách tốt nhất. Và hiện nay, do nền y học phát triển đã phát minh thành công rất nhiều những loại vắc xin phòng bệnh truyền nhiễm. Tại Việt Nam cũng thế, cho đến thời điểm này chương trình tiêm chủng mở rộng – tiêm phòng miễn phí của Bộ Y Tế đã triển khai tiêm 12 loại vắc xin cho trẻ em. Hãy cùng theo dõi lịch tiêm chủng mở rộng mới nhất dưới đây của chúng tôi nhé! 

Tiêm vắc xin phòng ngừa bệnh truyền nhiễm cho trẻ có lợi ích gì?

Lợi ích của tiêm vắc xin phòng ngừa bệnh truyền nhiễm cho đó là:

Giúp phòng bệnh hiệu quả: có đến 95% trẻ khi được tiêm chủng sẽ được tạo miễn dịch bảo vệ cơ thể trước những bệnh truyền nhiễm hiểm nghèo – những bệnh có khả năng để lại những di chứng nặng nề và thậm chí có thể gây tử vong cho trẻ.

Bạn nên biết - Lịch tiêm chủng mở rộng mới nhất cho trẻ

Tiêm chủng còn tạo điều kiện để trẻ có thể phát triển toàn diện hơn: khi tránh được những bệnh truyền nhiễm thì trẻ sẽ khỏe mạnh, không có các di chứng, dị tật và đặc biệt là ảnh hưởng đển thể chất và chí não

Chi phí của việc tiêm sẽ thấp hơn việc điều trị: có thể xem rằng những chi phí dành cho việc tiêm chủng sẽ thấp hơn rất nhiều lần so với chi phí điều trị cho trẻ khi trẻ mắc những căn bệnh truyền nhiễm.

►Xem thêm:

Lịch tiêm chủng mở rộng cho trẻ mới nhất

Trường hợp nhỡ lịch tiêm chủng của trẻ

Có một thực tế cho thấy rằng đó chính là có rất nhiều trẻ không được tiêm chủng đầy đủ vì có nhiều cha mẹ quên lịch tiêm chủng cho con hoặc do trẻ bị bệnh, sốt trong ngày hẹn tiêm. Và đó chính là việc nhiều trường hợp trẻ bị tiêm muộn, tiêm không đủ mũi tiêm và dẫn đến tình trạng mắc những căn bệnh truyền nhiễm.

Theo như khuyến cáo của các chuyên gia y tế cho trẻ thì khi phát hiện trẻ bị nhowc tiêm chủng thì cha mẹ cần phải liên hệ ngay với cơ sở tiêm chủng để được tư vấn và khắc phục những hậu quả có thể lường trước được.

Chính vì thế để trẻ có sức khỏe tốt nhất thì các ông bố bà mẹ cần phải bám sát lịch tiêm chủng và cho trẻ đi tiêm dúng thời gian tại cơ sở y tế. Trong trường hợp những mũi tiêm trong chương trình tiêm chủng mở rộng tại nơi sinh sống đang thiếu hoặc hết vắc xin mà trẻ đã đến tuổi tiêm theo lịch tiêm thì cha mẹ có thể chọn vắc xin tại các bệnh viện, trung tâm tiêm chủng uy tín để tránh trường hợp trẻ bị nhiễm bệnh trong thời gian chờ vắc xin.

Ngoài vắc xin tiêm chủng mở rộng trẻ cần tiêm thêm vắc xin nào?

Bên cạnh những loại vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng của quốc gia thì vẫn còn nhiều những loại vắc xin chủng ngừa hàng loạt những loại bệnh mà cơ sở y tế tổ chức sự kiện tiêm chủng định kỳ cho trẻ mà cha mẹ cần cho trẻ đi tiêm phòng đầy đủ, đó là:

  • Vắc xin phòng bệnh thủy đậu
  • Vắc xin phòng 3 bệnh: sợi – quai bị – rubella
  • Vắc xin phòng bệnh viêm gan A, A+B
  • Vắc xin phòng bệnh viêm màng não do mô cầu tuýt A+C. tuýt B+C
  • Vắc xin phòng viêm màng não, viêm phổi, nhiễm khuẩn khuyết, viêm tai giữa
  • Vắc xin phòng cúm
  • Vắc xin phòng tiêu chảy do Rota Virus
  • Vắc xin phòng dại
  • Vắc xin phòng ung thư cổ tử cung – đối với những bé gái từ 9 trở lên

Thế nhưng không phải bệnh viên hay trung tâm tiêm chủng nào cũng có đủ những loại vắc xin kể trên cũng như lúc nào cùng có đủ số liều vắc xin trên mỗi bệnh. Bởi hầu như vào những đợt cao điểm của dịch bệnh thì tình trạng thiếu/ hết vắc xin vẫn thường xảy ra. Vì vậy để tránh mất công và thời gian đưa con đi tiêm mà hết vắc xin thì cha mẹ nên liên hệ với cơ sở tiêm chủng để xem còn vắc xin hay không trước khi đưa trẻ đến tiêm. Và cách tốt nhất là cha mẹ nên đăng ký giữ vắc xin cho trẻ, đặc biệt là những loại vắc xin thường xuyên rơi vào tình trạng hiếm như viêm não Nhật Bản, viêm não mô cầu,…

Dầu oliu làm đẹp cho phái nữ, không phải ai cũng biết

Previous article

Thực đơn cho bé ăn dặm hiệu quả bà mẹ cần biết giúp bé ăn nhanh vèo vèo

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

More in Tin tức